Skip to main content

Tâm lý đầu tư

Cách để bình tĩnh trước các biến động của thị trường?

Giữ bình tĩnh trước các biến động của thị trường là chìa khóa để đạt được thành công trong đầu tư dài hạn. Dưới đây là một số chiến lược chính gợi ý để nhà đầu tư giữ được bình tĩnh:

-          Tập trung vào dài hạn: Biến động của thị trường là điều không thể tránh khỏi.  Tuy nhiên, thị trường thường có xu hướng tăng trong dài hạn. Hạn chế việc đưa ra quyết định bốc đồng dựa trên biến động ngắn hạn.

-          Tránh đầu tư dựa trên cảm xúc: Sợ hãi và lòng tham thường là những động cơ đằng sau quyết định dựa trên cảm xúc có thể gây hại cho danh mục của nhà đầu tư. Thay vào đó, hãy duy trì sự kiên trì và tuân thủ kế hoạch đầu tư của bản thân, bất kể điều kiện thị trường như thế nào.

-          Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Phân bố danh mục đầu tư qua các loại tài sản và ngành khác nhau giúp giảm thiểu rủi ro của các biến động của từng khoản đầu tư trong danh mục.

-          Thiết lập kế hoạch tài chính: Việc có một kế hoạch tài chính rõ ràng với mục tiêu cụ thể giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với kế hoạch và khẩu vị rủi ro của bản thân.

-          Hạn chế theo dõi thị trường thường xuyên: Liên tục quan sát biến động thị trường có thể gây ra lo lắng và quyết định không hợp lý. Có một lịch trình để theo dõi biến động thị trường góp phần hạn chế các hiệu ứng tâm lí trong đầu tư.

-          Tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp: Nếu nhà đầu tư cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc khi thị trường biến động, hãy xem xét việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một cố vấn tài chính. Họ có thể cung cấp lời khuyên và hỗ trợ người hóa để giúp nhà đầu tư duy trì quỹ đạo.