Skip to main content

Học đầu tư

Những quy tắc cần biết về đầu tư tài chính

-       Tránh đầu tư theo cảm xúc: Nhiều nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng theo hiệu ứng bầy đàn và cảm giảc lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội dẫn tới việc đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm. Hoặc cũng có nhiều trường hợp mua cổ phiếu dựa trên cảm xúc thay vì dựa trên nghiên cứu, phân tích. Do đó, việc đầu tư theo cảm tính sẽ dễ dàng khiến nhà đầu tư chọn sai cổ phiếu, công ty, khiến việc đầu tư không hiệu quả và gây tổn thất về tài chính.

-       Không nên mong muốn kiếm lời nhanh và dễ: Đầu tư tài chính là một lĩnh vực đòi hỏi các nhà đầu tư phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu luôn mang tâm lý phải thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng, nhà đầu tư sẽ gặp phải trường hợp quyết định vội vàng dẫn đến sai lầm đáng tiếc do thiếu đi những kiến thức nền tảng và kỷ luật.

-       Không nên “đặt tất cả trứng vào một giỏ”: Nếu chỉ nắm giữ cổ phiếu của 1 doanh nghiệp duy nhất, rủi ro thất bại của nhà đầu tư sẽ cao hơn. Các nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đầu tư đủ đa dạng để tránh trường hợp rơi vào khủng hoảng khi một cổ phiếu bắt đầu xuống dốc.